Tuyển Việt Nam: Mạnh yếu và viễn cảnh ở vòng đấu tiếp?

Đội tuyển Việt Nam đã tạo nên kỳ tích, nhưng chúng ta cần phải ‘biết người biết ta’ và có những thay đổi trong lối chơi cũng như sơ đồ chiến thuật để có thể có được kết quả tốt hơn ở vòng ba vòng loại World Cup khu vực châu Á, các khách mời nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm.

Kỳ tích là điều không ai có thể phủ nhận về những gì đội bóng đá nam quốc gia Việt Nam đã tạo nên khi lọt vào vòng ba vòng loại World Cup khu vực châu Á, các ý kién nói với BBC hôm 17/6/s021.

“Bởi vì chúng ta đoạt được vé đi tiếp và chúng ta sẽ chơi với 12 đội bóng hàng đầu châu lục”, cựu danh thủ bóng đá Đặng Gia Mẫn từ Hà Nội nói, “Lần đầu tiên mà là một kỳ tích và chúng ta duy trì được vị thế đứng đầu Đông Nam Á trong 2-3 năm qua.”

Đồng tình với nhận định trên, cũng từ Hà Nội, nhà bình luận bóng đá Trần Tiến Đức nói:

“Chúng ta nhớ rằng cách đây khoảng chục năm vị thế bóng đá Việt Nam vẫn rất là thấp và chúng ta lúc bấy giờ đang còn mơ là giành được chức vô địch ở khu vực Đông Nam Á, giành chức vô địch Sea Games.”

“Nhưng bây giờ thì chúng ta đã tiến ra biển khơi.”

Và với kỳ tích đó thì dường như “người Việt Nam bây giờ đã quen với những chiến thắng đó rồi, tức là họ bắt đầu cảm thấy là chúng ta đã có một tầm cỡ nào rồi”, nhà báo tự do Phạm Cao Phong, từ Paris, bình luận.

Điểm mạnh, điểm yếu Tuyển Việt Nam như thế nào?

Một trong những điểm mạnh của đội tuyển Việt Nam là tố chất tinh thần, nhà báo tự do Phạm Cao Phong, phóng viên ảnh thể thao, từ Paris nói:

“Đội Việt Nam chơi rất sòng phẳng với các đội khác, không có sự sợ sệt nào.

“Đội tuyển Việt Nam đã có bản lĩnh rất là khá, bản lĩnh kiên cường ngay cả thua rồi vẫn vượt lên. Đấy là bản lĩnh không phải đội nào cũng có.”

Thêm vào đó là ‘tinh thần đoàn kết giữa tất cả các cầu thủ’, bình luận viên Trần Tiến Đức nói thêm:

“Tất cả các cầu thủ bất kể từ đội nào lên tập trung đội tuyển đều tạo thành một khối và đều sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau.”

Ngoài ra, còn phải kể đến đấu pháp hợp lý và việc chọn lối đá phù hợp với tố chất và khả năng của con người Việt Nam, ông Trần Tiến Đức nhận xét:

“Đấu pháp hợp lý bắt đầu từ việc từ thời ông Park Hang-seo là chúng ta đã chọn sơ đồ chiến thuật 3-4-3 hoặc 3-5-2 nó phù hợp với tố chất và khả năng của lớp cầu thủ đã được đào tạo lên.

“Với sơ đồ này chúng ta bịt được khe hở mà đe dọa khung thành ở ngay trực diện và đồng thời khi cần thì hai cầu thủ chạy biên có thể vào tạo thành sơ đồ 5-3-2 thậm chí 5-4-1.

“Bây giờ chúng ta đá một chạm rất nhiều và như vậy là bắt đầu có những bài, những miếng để thoát pressing.”

Tuyển Việt Nam
Một điểm mạnh nữa được các cầu thủ thể hiện rõ trong trận đá với tuyển Indonesia hôm 07/06 là ‘sự bình tĩnh trong thi đấu’ trước lối đá ‘thô bạo’ của đối thủ, vẫn theo ông Trần Tiến Đức.

Và theo ý kiến này, chính điều này đã giúp các cầu thủ tuyển bóng đá Việt Nam “trưởng thành về mặt bản lĩnh là không đáp trả lại những lối đá xấu mà vẫn giữ lối đá của mình”.

Về điều được cho là điểm yếu của tuyển Việt Nam, theo đánh giá của cựu danh thủ Đặng Gia Mẫn, điểm yếu quan trọng nhất của đội tuyển Việt Nam chính là “vấn đề thể lực”.

Còn theo bình luận viên Trần Tiến Đức thì tuyển Việt Nam còn yếu ở việc “duy trì sự tập trung trong suốt 90 phút thi đấu”.

Một yếu điểm nữa là đội hình tuyển Việt Nam là đội “vẫn chưa cân đối”, đặc biệt là khu trung tuyến còn thiếu cầu thủ “vừa có cơ bắp vừa có kỹ thuật”, các khách mời bình luận.

“Xem đội Việt Nam thi đấu ở trận gặp UAE, tôi ước gì hàng tiền vệ có mặt cầu thủ Cao Văn Triền, một gương mặt đến từ Bình Định,” thân phụ của các cựu danh thủ Đặng Phương Nam và Đặng Thanh Phương, ông Đặng Gia Mẫn nói, đề cập trận tuyển Việt Nam thua 2-3 trước đội tuyển các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất.

Soi kèo bóng đá | Soi kèo nhà cái | Bóng đá online QH88

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo