Cầu thủ đội bóng chày trẻ Cuba đồng loạt bỏ trốn ở Mexico

Có ít nhất chín cầu thủ bóng chày trẻ của Cuba đã đào tẩu trong một giải đấu ở Mexico, các quan chức nói, trong vụ trốn chạy lớn nhất của các vận động viên Cuba kể từ nhiều năm qua.

Các quan chức Cuba gọi hành động của các cầu thủ trong thời gian diễn ra World Cup giải U23 là “sự bỏ chạy hèn hạ”, báo chí nhà nước tường thuật, Các cầu thủ còn lại, vốn tổng số cả đội là 24 cầu thủ, về nước trong hôm thứ Hai, Các vận động viên Cu ba có truyền thống đào tẩu khi ra nước ngoài thi đấu.

Các cầu thủ bóng chày thường ra đi để có thể ký với các câu lạc bộ thuộc Liên đoàn Bóng chày Mỹ (MLB), bởi mối quan hệ căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Cu ba khiến họ không thể tham dự trình tự tuyển mộ thông thường. Thông cáo của Học viện Thể thao Quốc gia Cuba, được đăng trên trang web chính thức JIT và được hãng tin AP trích dẫn, không nêu tên các cầu thủ đã trốn ở Mexico.

Tuy nhiên, phóng viên chuyên vtheo dõi tin tức thi đấu bóng chày Francys Romero nói có tổng số 12 cầu thủ đã đào tẩu. Một thỏa thuận theo đó cho phép một số cầu thủ Cuba ký với các câu lạc bộ thuộc MLB đã bị Tổng thống Donald Trump bãi bỏ hồi năm 2018, trong một nỗ lực nhằm gây áp lực buộc chính quyền cộng sản tại Cu ba thực hiện các thay đổi chính trị.

Thỏa thuận này đồng nghĩa với việc các cầu thủ không cần phải bỏ trốn và ra khỏi Cuba bằng con đường bất hợp pháp.

Cầu thủ nổi tiếng nhất đào tẩu trong thời gian gần đây là César Prieto, 22 tuổi, một trong những ngôi sao bóng chày hàng đầu của Cuba, người đã bỏ đội hồi đầu năm nay khi đang ở Florida tham dự một sự kiện đấu loại cho giải Olympics.

Các vũ công ba lê và cầu thủ bóng đá cũng nằm trong số các vận động viên bỏ trốn trong các cuộc thi lớn.

Cuba đang trong cuộc khủng hoảng kinh tế, thiếu lương thực và thuốc men, và bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và do dịch bệnh Covid-19.

Hồi tháng Bảy, hàng nghìn người đã tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất ở hòn đảo này trong nhiều thập kỷ qua.

Cuba
Cuba | QH88

Dấu hiệu có khủng hoảng tại Cuba

Phân tích của Will Grant, phóng viên chuyên về Mexico và Trung Mỹ

Việc đào tẩu của các vận động viên thể thao nổi tiếng và của phụ nữ Cuba không phải là chuyện mới – nhưng luôn là dấu hiệu cho thấy mức độ của các vấn đề trong nước Cuba.

Nếu như đợt đào tẩu mới nhất này, với việc các cầu thủ bóng chày bỏ trốn khỏi khách sạn nơi họ trú chân tại Mexico, cho thấy điều gì, thì đó chính là tình hình kinh tế tại Cuba lúc này đang hết sức căng.

Việc bỏ trốn hàng loạt rõ ràng là khiến giới chức Cuba bực bội, mất mặt, không chỉ bởi số lượng người bỏ trốn, mà còn cả ở độ tuổi của họ nữa. Mới ngoài 20 tuổi, họ đại diện cho tương lai của nền bóng chày Cuba, đảm nhận trọng trách đưa Cuba trở lại đỉnh cao sau khi hòn đảo này lần đầu tiên trong lịch sử đã không vượt qua nổi vòng loại để góp mặt tham dự Thế Vận hội Tokyo 2020.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi chính phủ công kích các cầu thủ là “hèn kém” về đạo đức và tư tưởng.

Tuy nhiên, lời chỉ trích chính của họ vẫn là nhằm vào Hoa Kỳ, rằng chính tại Hoa Kỳ đã duy trì lệnh cấm vận kinh tế kéo dài hàng thập kỷ nhưng đồng thời lại chào mời những hợp đồng béo bở khiến cho những tài năng của nền bóng chày Cuba khó có thể chối từ.

Cuba cũng cáo buộc MLB là đã tham gia vào các hoạt động tương tự như buôn lậu người để đưa các cầu thủ đến Mỹ.

Tuy nhiên, sự thật là, dẫu cho các hợp đồng và sự bảo trợ trị giá hàng triệu đô la đó chỉ nằm cách Cuba có 145km thôi, thì việc đào tẩu sẽ vẫn là một lựa chọn hấp dẫn đối với bất kỳ ngôi sao bóng chày nào của hòn đảo ngày càng nghèo khó này.

Soi kèo bóng đá | Soi kèo nhà cái | Bóng đá online QH88

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo